BẬT MÍ CÁCH KHẮC PHỤC ĐẦU PHUN DX5 BỊ HƯ HỎNG

19/04/2018
BẬT MÍ  CÁCH KHẮC PHỤC ĐẦU PHUN DX5 BỊ HƯ HỎNG

Có nhiều nguyên dân dẫn đến đầu phun dx5 bị hư hỏng mà các nhà in hay nghĩ đó là dùng mực in sai vì hạt mực quá to gây tắc nghẽn đầu phun hay dùng dung môi không phù hợp!

Trong đa phần trường hợp đầu phun bị  hỏng mọi người nhầm tưởng là do mực thì hoàn toàn không đúng: Qua nhiều năm kinh nghiệm về việc xử lý các loại đầu phun dx5 từ máy nhỏ đến máy khổ lớn tôi nhận đúc kết lại: 

Khi bản in không còn sắc nét, bị sọc, bị sai màu thông thường tình trạng này được gọi là "nghẹt đầu phun" Đây chính làc nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng bản in.

Thực tế thì nguyên lý hoạt động đầu phun dx5 của máy in khá phức tạp , nguyên nhân tắt  nghẽn cũng rất nhiều, nói chung tổng quát cũng chỉ có vài tình huống như sau:

1. Mực đọng lại trên đầu in trong quá trình in theo thời gian nó sẽ đọng lại trên đầu phun làm bít lỗ vòi phun, vì kích thước vòi phun rất nhỏ chỉ bằng đầu mũi kim,hạt cát.. đôi khi mắt người nhìn không thể thấy được, khi in mực thường đọng lại 1 ít trên lỗ phun, phần mực đọng lại lâu ngày và chất bay hơi cũng hết, mực đọng lại ngày qua ngày làm cho lỗ phun ngày càng nhỏ dần thậm chí bít lỗ phun, đây chính là lý do chúng ta cần vệ sinh bề mắt đầu phun thường xuyên.

.

2.Bộ lọc bên trong đầu phun dx5 bị nghẹt do sử dụng lâu ngày hoặc sử dụng loại mực chứa nhiều tạp chất gây nên làm cho mực không thể phun ra 1 cách trơn tru. Đại khái là mực in kém chất lượng nhưng điều này hết sức khó nhận định vì đa phần chả nhà cung cấp nào thừa nhận mình bán mực in kém chất lượng cả.

3.Dung môi trong mực: nhiều công ty vì lợi ích cá nhân mà giao cho các  nhà in mực gần hết date sử dụng, nếu để lâu ngày dung môi bay hơi sẽ làm mực khô và kết tủa đọng lại dưới đáy bình cho nên mực khô, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nghẹt đầu phun.

4.Sử dụng nhiều loại mực của 2 nhà cung cấp khác nhau 1 lúc cũng dẫn đến nghẹt đầu phun, vì có thể xảy ra hiện tượng kết tủa. nên muốn sử dụng mực của nhà cung cấp khác thì nên sử dụng hết mực cũ trong máy rồi mới đổ mực mới vào.

5.Nhiệt độ và độ ẩm cũng có vai trò không kém: thường thì nhiệt fđộ 25-30 độ C; độ ârm 35-70%, nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao cũng ảnh hưởng đến độ bám dính của mực.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp các bạn tránh đi 1 phần nào đó rủi ro khi sử dụng đầu phun dx5 ( vì chi phí thay đầu phun khá tốn kém).

Viết bình luận của bạn: